2.จดทะเบียนเป็นผู้ส่งออกและทะเบียนโรงคัดบรรจุกับกรมวิชาการเกษตร
3.ภาชนะหรือกล่องบรรจุ ต้องระบุข้อความที่กำหนดดังนี้
-ชื่อบริษัทผู้ส่งออก (Name of Exporting Company)
-ชนิดผลไม้(Fruit Type)
-หมายเลขโรงหีบห่อจดทะเบียน(ทะเบียนโรงคัดบรรจุ)
-วันที่บรรจุ (Packing Data)
-ประเทศปลายทาง
-ระบุข้อความเป็นภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาจีน ว่า Export to the Peoples Republic of Chaina
4.ต้องปราศจากโรงแมลง เศษกิ่ง ก้าน ใบและดิน และต้องไม่พบสาร Methamidophos ผลไม้ที่ส่งออก ส่วนลำใยที่ส่งออกมีข้อกำหนดในการใช้สารปัฟเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) ต้องไม่เกิน 50 ppm (เนื้อใน) ลำไยและลิ้นจี่มีก้านยาวไม่เกิน 15 ซม.
5.ผลไม้ไทยที่ส่งออกไปจีน ไม่เสียภาษีนำเข้า โดยไม่ต้องมีหนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (Form E) ไปแสดงต่อศุลกากรประเทศจีน สามารถขอ Form E ได้ที่สำนักบริการการค้าต่างประเทศ โทร 02-547-4771-86 อย่างไรก็ตาม จีนเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 13 และหากส่งผ่านมณฑลใดจะต้องศึกษากฎระเบียบของมณฑลนั้นด้วย เช่น มณฑลกวางตุ้ง ผุ้นำต้องมีใบอนุญาตการนำเข้าผลไม้จาก AQSIQ ต้องใช้เวลา 30-40 วัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น